1. Về vấn đề Visa lao động
tại Nhật Bản

2. Về visa “Thực tập sinh kỹ năng”
(TTSKN)

3. Về visa “Tokutei”

4.Về “Visa Điều dưỡng”

5. So sánh 3 chương trình sang Nhật lao động ngành Điều dưỡng

6. Về chứng chỉ quốc gia
“Kaigo Fukushishi”

7. Về “Visa Du học”

8. Về thứ tự các bước để làm việc
tại Nhật Bản do V&J đề xuất

9.Tổng kết

1. V vn đ Visa lao đng ti Nht Bn

Để làm điều dưỡng viên tại Nhật Bản, cần phải có “Visa lao động”.

Tại Nhật, có 3 loại Visa để làm việc với tư cách là điều dưỡng viên gồm “Visa Thực tập sinh kỹ năng”, “Visa Tokutei” và “Visa Điều dưỡng”.

Thời hạn lao động Yêu cầu cần thiết Năng lực tiếng Nhật Mức lương Cty XKLĐ Chuyển công tác
Visa TTSKN Tối đa 5 năm
※1
Không N4 trở lên Không cao Cần ×
Visa Tokutei 5 năm Không N4 trở lên Trung bình Cần
Visa Điều dưỡng Không giới hạn Chứng chỉ
“Kaigo Fukushishi”
Không yêu cầu
※2
Tốt Không cần

※1 Đ làm vic trên 3 năm, bn cn có đánh giá tt ca nghip đoàn qun lý. Nếu không được xếp loại tốt, bạn chỉ có thể làm việc tối đa 3 năm.

※2 Điều kiện của “Visa Điều dưỡng” không yêu cầu trình độ tiếng Nhật. Tuy nhiên, để có thể thi và lấy được chứng chỉ điều dưỡng quốc gia của Nhật, bạn cần có năng lực tiếng Nhật tương ứng.

2.V visa “Thc tp sinh k năng” (TTSKN)

Thực tập sinh kỹ năng là một chương trình tiếp nhận người nước ngoài tại các khu công nghiệp Nhật Bản trong một thời gian nhất định cho mục đích chuyển giao kỹ năng từ Nhật Bản sang các nước khác, để họ học công nghệ, kỹ thuật giúp phát triển nền kinh tế nước nhà. 

Theo luật của Nhật Bản, các thực tập sinh kỹ năng không phải là “người lao động”, mà là “thực tập sinh”, những người đến để học tập các kỹ năng của Nhật Bản.

Nhng cơ s điu dưỡng Nht Bn không th thuê trc tiếp các thc tp sinh k năng

Trường hợp làm việc bằng visa TTSKN, các bạn sẽ không thể ký hợp đồng lao động trực tiếp với một công ty Nhật Bản. Cần phải có một công ty xuất khẩu lao động (xklđ) Việt Nam và Nghiệp đoàn quản lý của Nhật.

Ngoài ra, để có thể thuê TTSKN, các công ty Nhật Bản cần trả một khoản phí quản lý hàng tháng cho công ty xklđ Việt Nam và nghiệp đoàn quản lý Nhật Bản.

Cn phi có năng lc tiếng Nht trình đ N4 tr lên

Để có thể sang Nhật với tư cách TTSKN, điều kiện cần có là tiếng Nhật trình độ N4 trở lên. Vì vậy, các bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật và các kỹ năng điều dưỡng từ 6 tháng đến 1 năm. Hơn nữa trước đây khi gia hạn visa năm thứ 2 đòi hỏi năng lực tiếng Nhật trình độ N3 trở lên, tuy nhiên các điều kiện đã được nới lỏng từ năm 2019 và có thể gia hạn visa với trình độ N4.

V thi hn lao đng

Nếu vượt qua kỳ thi sau khi sang Nhật 1 năm, các bạn sẽ được thực tập kỹ năng tại Nhật vào năm tiếp theo. Sau khi sang Nhật 3 năm sẽ được về nước một thời gian, nếu có nguyện vọng thì có thể quay lại Nhật Bản làm việc 2 năm nữa. Nói cách khác, các bạn có thể lao động tối đa 5 năm tại Nhật.

Tuy nhiên, sau khi các bạn về nước, để xin gia hạn visa 2 năm sau đó cần có đánh giá tốt từ nghiệp đoàn quản lý bên phía Nhật Bản. Cần chú ý rằng, thông thường các nghiệp đoàn chỉ có thể làm việc tối đa là 3 năm. Do đó, nhng ai có nguyn vng làm vic 5 năm ti Nht cn tìm hiu, xác nhn trước xem nghip đoàn qun lý đó có uy tín không. Sau khi sang Nht thì s không th thay đi nghip đoàn được na.

V mc lương

Chế độ đãi ngộ, lương (theo tháng) và ngày nghỉ của TTSKN giống với người Nhật.

Tuy nhiên, theo luật thì TTSKN không phải “người lao động” mà là “thực tập sinh”. Thông thường, các cơ sở điều dưỡng Nhật Bản sẽ có tiền thưởng 4 tháng một lần nhưng đối với TTSKN thì quyết định thưởng hay không sẽ tùy thuộc các chủ cơ sở.

Quy trình sang Nht theo chế đ Thc tp sinh k năng

Đăng ký ở các Cty XKLĐ
Cty XKLĐ tiến hành tuyển chọn
Các cơ sở điều dưỡng sang VN phỏng vấn
Các cty XKLĐ tiến hành dạy tiếng Nhật
Phỏng vấn khi sang Nhật
Nghiệp đoàn Nhật Bản giảng dạy (2 tháng)
Thực tập tại cơ sở Điều dưỡng
Hết năm đầu tiên Thi lý thuyết - thực hành
Hết năm thứ 3 Thi thực hành
Về nước
Trường hợp có nguyện vọng
Phỏng vấn
Thực tập thêm 2 năm nữa tại cơ sở Điều dưỡng
Về nước

3. V visa “Tokutei”

Chương trình TTSKN được tạo ra như một phần đóng góp quốc tế theo luật pháp Nhật Bản, tiếp nhận các TTSKN trau dồi kỹ năng và kỹ thuật tại các khu công nghiệp Nhật Bản trong khoản thời gian nhất định. Do đó, mục đích của chương trình TTSKN là để chuyển giao kỹ năng, sau khi hoàn tất thực tập, theo nguyên tắc là sẽ “về nước” để tiếp tục hoạt động xây dựng nước nhà.

Tuy nhiên, việc giảm tỷ lệ sinh, lão hóa dân số, và tình trạng thiếu lao động ở Nhật Bản là một vấn đề lớn.

Ngoài ra, do các vấn đề như không trả lương, lương thấp và phải tăng ca… phát sinh trong chương trình TTSKN, mt loi visa mi cho mc đích “lao đng” đã được to ra vào tháng 4 năm 2019. Loi visa lao đng mi này chính là “Visa Tokutei”.

Có th xin được visa ch cn thông qua công ty xklđ

Năm 2018, Nhật Bản dấy lên một vấn đề xã hội, xưa nay các công ty xklđ cũng như nghiệp đoàn quản lý đã tiếp nhận một khoản phí với danh mục là “phí quản lý” từ 1 phần tiền lương đáng lẽ phải trả cho người lao động. Chính phủ Nhật Bản cho rằng các “chi phí quản lý” này là chướng ngại trong việc cải thiện chế độ đãi ngộ đối với các TTSKN, nên đã tạo ra “Visa Tokutei” để có thể kết nối, thành lập hợp đồng lao động trực tiếp giữa người lao động nước ngoài và các công ty Nhật Bản. Kết quả là, điều dưỡng viên từ các nước như Phi-líp-pin, Mông Cổ… đã có thể ký hợp đồng trực tiếp với các cơ sở điều dưỡng và hiện tại đang làm việc tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong thỏa thuận giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Nhật Bản, chính phủ Việt Nam đồng ý cấp phép cho các công ty xuất khẩu lao động uy tín với mục đích “loại trừ các nhà môi giới xấu” và “loại trừ các công ty xklđ xấu”. Do đó, các điều dưỡng viên từ Việt Nam chỉ có thể đến Nhật thông qua một công ty xuất khẩu lao động được chính phủ Việt Nam cấp phép.

Ngoài ra, vì “Visa Tokutei” không yêu cầu nghiệp đoàn quản lý tại Nhật Bản, nên có thể được tuyển dụng trực tiếp bởi một cơ sở điều dưỡng Nhật Bản thông qua một công ty xklđ tại Việt Nam.

Điu kin cn thiết đ xin visa Tokutei

Để xin được visa Tokutei ở Việt Nam cần vượt qua 3 kỳ thi “Năng lc tiếng Nht trình đ N4 (tr lên)”, “ tiếng Nht chuyên ngành điu dưỡng” và “kim tra k năng Tokutei”. Vì vậy, các điều dưỡng viên Việt Nam muốn xin visa Tokutei, sẽ tiến hành học tập tại công ty xklđ để thi đậu các kỳ thi nói trên.

V vic xin “Visa Tokutei” t Vit Nam

Chính phủ Nhật Bản đã hoàn thành việc ký kết thỏa thuận với các nước như Cam-pu-chia, Phi-líp-pin, Mông Cổ…, các điều dưỡng viên các nước đó đã bắt đầu làm việc tại Nhật bản bằng visa Tokutei.

Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam vẫn đang trong quá trình tuyển chọn những “công ty xklđ uy tín”, hiện tại vẫn chưa quyết định được khi nào thì có thể lao động bằng visa Tokutei.

Ngoi l v vic xin “Visa Tokutei”

Từ Việt Nam, để sang Nhật bằng visa Tokutei, chỉ có thể thông qua các công ty xklđ uy tín được chính phủ Việt Nam chỉ định. Tuy nhiên, có ngoại lệ cho những bạn “du hc sinh” và “thc tp sinh k năng” đang Nht thì có th xin visa Tokutei ti Nht.

Có th chuyn công tác

Các thực tập sinh của chương trình TTSKN chỉ có thể làm việc tại vị trí được chọn là các cơ sở điều dưỡng, không thể “chuyển công tác” sang những nơi làm việc do tự mình chọn lựa. Nhưng với visa Tokutei, bạn có thể tìm một nơi làm việc mới theo ý mình và thay đổi công việc nếu bạn cảm thấy không phù hợp với cơ sở điều dưỡng nơi bạn đang làm.

Tuy nhiên, cơ sở điều dưỡng đang thuê điều dưỡng viên Tokutei có nhiệm vụ phải thông báo đinh kỳ cho cục quản lý xuất nhập cảnh. Trường hợp cơ sở mới chuyển công tác không biết cách thức thông báo cho cục quản lý xuất nhập cảnh, điều dưỡng viên đó sẽ bị coi là “cư trú bất hợp pháp” và sẽ bị trục xuất về nước, do đó cần chú ý vấn đề này khi chuyển công tác.

Thi hn lưu trú 5 năm

Với visa Tokutei, thời hạn làm việc ở Nhật có thể lên đến 5 năm và không thể gia hạn. Tuy nhiên, trong 5 năm đó, nếu ly được chng ch “Kaigo Fukushishi” (chng ch điu dưỡng cp quc gia ca Nht Bn), thì có th đi sang “Visa Điu dưỡng”.

Trình t sang Nht theo visa Tokutei

Đăng ký ở các Cty XKLĐ
Cty XKLĐ tiến hành tuyển chọn
Các cơ sở điều dưỡng sang VN phỏng vấn
Cty XKLĐ tiến hành dạy tiếng Nhật
Vượt qua 3 kỳ thi “Năng lực tiếng Nhật N4”, “Tiếng Nhật chuyên ngành Điều dưỡng” và “kỹ năng Tokutei”
Phỏng vấn khi sang Nhật
Làm việc tại các cơ sở Điều dưỡng, tối đa 5 năm
Về nước

4.V “Visa Điu dưỡng”

“Kaigo Fukushishi” là một loại chứng chỉ quốc gia được Nhật Bản công nhận. Chuyên môn của nó là đào tạo, chỉ đạo các nghiệp vụ cho các điều dưỡng viên để họ gần gũi, chăm sóc những người gặp trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày do những tổn thương về thể chất cũng như tinh thần dựa trên tình trạng của bệnh nhân. Nếu ly được chng ch “Kaigo Fukushishi” này thì có th xin được tư cách lưu trú theo “Visa Điu dưỡng”.

Có th làm vic lâu dài ti Nht Bn

THời hạn của visa TTSKN và Tokutei tối đa là 5 năm, nhưng ca visa Điu dưỡng là vô thi hn. Do đó, tùy vào nguyện vọng của bạn, có thể làm việc tại Nhật đến khi nào cũng được, sau khi về Việt Nam, nếu có nguyện vọng thì vẫn có thể quay lại Nhật để làm việc.

Li ích trong chế đ đãi ng khi có chng ch Kaigo Fukushishi

Kaigo Fukushishi là chứng chỉ Quốc gia duy nhất. Do đó, nhng điu dưỡng viên có chng ch này thì lương thưởng cũng s tt hơn. Vì vậy, so với các điều dưỡng viên TTSKN và Tokutei thì lương của điều dưỡng viên “Visa Điều dưỡng” là cao nhất. 

Có th bo lãnh gia đình sang Nht

Các điều dưỡng viên TTSKN và Tokutei không được bảo lãnh gia đình. Tuy nhiên với visa 

Điều dưỡng thì được phép bảo lãnh gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Nhật.

5. So sánh 3 chương trình sang Nht lao đng ngành Điu dưỡng

Visa TTSKN Visa Tokutei Visa Điều dưỡng
Mục đích Chuyển giao kỹ năng từ Nhật Bản Tiếp nhận lao động nước ngoài có chuyên môn - kỹ thuật Tiếp nhận lao động nước ngoài có chuyên môn - kỹ thuật nhất định để đối phó với tình trạng thiếu lao động
Thời hạn lưu trú (Nghiệp đoàn uy tín) 5 năm (Ngoài ra) 3 năm Tối đa 5 năm Không giới hạn
Bảo lãnh gia đình Không được Không được Được (vợ/chồng, con cái)
Năng lực tiếng Nhật N4 trở lên N4 trở lên Không yêu cầu bằng cấp, tuy nhiên trình độ cần tương đương N2 trở lên
Kiến thức - kinh nghiệm Có “kinh nghiệm làm việc tương đương” ở Việt Nam Thi đậu “Tiếng Nhật chuyên ngành” và “kỹ năng Tokutei” ở VN -
Chứng chỉ “Kaigo Fukushishi” Không Không Cần phải có
Những công việc có thể làm Hạn chế Hạn chế Không giới hạn
Làm “ca đêm” Có điều kiện,từ năm thứ 2 trở đi Được Được
Chuyển công tác Không được Được Được

6. V chng ch quc gia “Kaigo Fukushishi”

“Kaigo Fukushishi” là chứng chỉ quốc gia duy nhất về chuyên môn Điều dưỡng tại Nhật. Có 2 cách để đặt được chứng chỉ này:

  1. Sau khi học xong trường Điều dưỡng ở Nhật thì tham gia kỳ thi Kaigo Fukushishi. (Khóa học từ trường ra)
  2. Sau khi tích lũy kinh nghiệm làm việc tại các cơ sở điều dưỡng thì tham gia kỳ thi. (Khóa học từ kinh nghiệm thực tế)

Kỳ thi chứng chỉ quốc gia Kaigo Fukushishi được tổ chức mỗi năm 1 lần vào tháng 1 hàng năm.

V khóa hc “Trường đào to điu dưỡng”

Trường đào tạo điều dưỡng là những trường đại học (4 năm), cao đẳng, senmon (trường nghề)… được cấp phép bởi chính phủ Nhật Bản.

Dễ xin nhập học nhất là các trường senmon. Điều kiện nhập học các trường senmon ở Nhật là có trình độ tiếng Nhật N2 trở lên, hoặc có thể kiểm chứng rằng thí sinh có năng lực tiếng Nhật tương đương N2 (thường là thi vấn đáp). Thời gian học là 2 năm, sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên môn về ngành Điều dưỡng.

Học xong senmon vẫn chưa thể trở thành một Kaigo Fukushishi được, sau khi tốt nghiệp, cần phải thi đậu kỳ thi Kaigo Fukushishi được tổ chức vào tháng 1 hàng năm.

V khóa hc t “Tri nghim thc tế

Ngay cả khi không tốt nghiệp từ trường diều dưỡng, các điều dưỡng viên đã tích lũy kinh nghiệm tại các cơ sở điều dưỡng cũng có thể tham dự kỳ thi Kaigo Fukushishi. Đây được gọi là “khóa học từ kinh nghiệm thực tế”. 

Các kinh nghiệm này bao gồm: việc làm thêm, kinh nghiệm của TTSKN, kinh nghiệm từ kỹ năng Tokutei… Yêu cu ca kỳ thi Kaigo Fukushishi là phi có 3 năm kinh nghim tr lên.

7. V “Visa Du hc”

“Visa Du học” là visa cho các học sinh quốc tế vì mục đích học tập tiếng Nhật tại Nhật Bản. Những học sinh học tại các trường tiếng Nhật, senmon, đại học có thể xin visa này.

“Visa Du hc” không th dùng đ làm vic được.

“Visa Du học”là visa với mục đích chính là học tập, do đó luật pháp nghiêm cấm thuê học sinh dưới hình thức “nhân viên chính thức”.

Sau khi đến Nhật bằng visa du học, có nhiều học sinh đã không đến trường mà chỉ toàn đi làm thêm, khi cục quản lý xuất nhập cảnh phát hiện được sẽ bị “cưỡng chế về nước”, việc đó rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu làm thêm ch 28 gi/tun thì hc sinh vi visa du hc vn được phép.

Thi hn visa

“Visa Du học” có thời hạn. Ví dụ visa của học sinh trường tiếng tối đa là 2 năm. Sinh viên tốt nghiệp trường tiếng cần phải vào đại học…hoặc làm việc tại một công ty Nhật. Ngoài những trường hợp đó. các sinh viên khác sẽ phải về Việt Nam.

Quy đnh đc cách ca visa Tokutei

Tháng 4/2019, một visa lao động mới được thông qua ở Nhật Bản, gọi là visa Tokutei. Nhưng, các điều dưỡng viên Việt Nam chỉ có thể sang Nhật thông qua các công ty xklđ được cấp phép từ chính phủ. Tuy nhiên, đi vi các TTSKN và Du hc sinh đang sinh sng ti Nht Bn thì có th tham d các kỳ thi k năng Tokutei, sau đó có th chuyn đi visa.

Đ xin được visa Du hc

Để xin được visa Du học thì có những điều kiện khác với TTSKN cũng như Tokutei. Việc xin visa Du học tuy có nhiều yêu cầu, dưới đây là 3 điều kiện đặc biệt nghiêm ngặt đối với học sinh muốn du học Nhật Bản.

3 điều kiện nghiêm ngặt
Thi đậu chứng chỉ Năng lực tiếng Nhật N5 trở lên
Số dư ngân hàng từ 30.000 USD trở lên
Phải chứng minh rằng số tiền tiết kiệm đó là của mình

Ở Việt Nam, có những ngân hàng cũng như các công ty tư vấn du học có dịch vụ làm hồ sơ du học, tuy nhiên cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản vẫn không chấp nhận. Việc làm hồ sơ giả của các dịch vụ này là “vi phạm pháp luật”. Chính vì điều đó, ti V&J, chúng tôi s h tr cho hc sinh 100% hc bng (không cn chng minh tài chính).

8. V th t các bước đ làm vic ti Nht Bn do V&J đ xut

Để làm việc với tư cách điều dưỡng viên tại Nhật, xét về lương thưởng, thời hạn lao động, sự lựa chọn tốt nhất rõ ràng là “Visa Điều dưỡng”. Tuy nhiên, chứng chỉ Điều dưỡng Quốc gia Kaigo Fukushishi không phải là thứ có thể dễ dàng đạt được và cần sự chuẩn bị rất vững chắc. Vì thế, việc thi đậu Kaigo Fukushishi đối với các điều dưỡng viên TTSKN và Tokutei sẽ rất khó khăn.

Với lý do như vậy, V&J đề xuất lộ trình để sau cùng các bạn có thể đạt được “Visa Điều dưỡng”, thông qua việc trang bị cho các bạn một thời gian học tập tiếng Nhật tại các trường tiếng bằng visa Du học cũng như các kỹ năng trước khi làm việc thực tế ở các cơ sở điều dưỡng

Học tiếng Nhật tại Việt Nam (6 tháng)
Du học trường tiếng Nhật
Học tiếng Nhật
Làm thêm ở các cơ sở Điều dưỡng để tích lũy kinh nghiệm
Chuyển đổi sang visa Tokutei
Năm đầu Làm việc với tư cách điều dưỡng viên tại các cơ sở Điều dưỡng
Trong khoảng năm thứ 2~5 Dự thi chứng chỉ “Kaigo Fukushishi”
***Nếu lần đầu không đậu ngay thì vẫn còn 3 cơ hội nữa.
Đậu chứng chỉ Quốc gia “Kaigo Fukushishi”
Chuyển đổi sang visa Điều dưỡng

Du hc kỳ tháng 4 ( thi gian hc : 2 năm )

Năm thứ 1 Năm thứ 2 Năm thứ 3 Năm thứ 4 Năm thứ 5 Năm thứ 6 Năm thứ 7
tháng 4 tháng 4 tháng 4 tháng 4 tháng 1 tháng 4 tháng 4 tháng 4
※1 ※2 ※3 ※4
Loại visa Visa du học Visa Tokutei Visa điều dưỡng
Kinh nghiệm điều dưỡng Làm việc bán thời gian Làm việc chính thức
1 năm 2 năm 3 năm

※1  Từ visa du học chuyển thành Visa Tokutei

※2  Sau 3 năm kinh nghiệm làm việc điều dưỡng Có thể kiểm tra trình độ quốc gia của nhân viên chăm sóc

※3  Tham gia cuộc thi điều dưỡng viên

※4  Từ visa Tokutei chuyển thành visa điều dưỡng

Du hc kỳ tháng 10 ( thi gian hc : 1 năm 6 tháng )

Năm thứ 1 Năm thứ 2 Năm thứ 3 Năm thứ 4 Năm thứ 5 Năm thứ 6 Năm thứ 7
tháng 10 tháng 10 tháng 4 tháng 10 tháng 10 tháng 1 tháng 10 tháng 10 tháng 10
※1 ※2 ※3 ※4
Loại visa Visa du học Visa Tokutei Visa điều dưỡng
Kinh nghiệm điều dưỡng Làm việc bán thời gian Làm việc chính thức
1 năm 2 năm 3 năm

※1  Từ visa du học chuyển thành Visa Tokutei

※2  Sau 3 năm kinh nghiệm làm việc điều dưỡng Có thể kiểm tra trình độ quốc gia của nhân viên chăm sóc

※3  Tham gia cuộc thi điều dưỡng viên

※4  Từ visa Tokutei chuyển thành visa điều dưỡng

9. Tng kết

Theo trình tự này, các bạn có thể xin được visa Điều dưỡng trong khi vừa học tiếng, vừa làm việc với tư cách điều dưỡng viên.

Nếu có được visa Điều dưỡng, bạn có thể làm việc tại Nhật bao lâu tùy thích, không có bất kỳ hạn chế nào về thời hạn cũng như số lần làm việc. Chưa hết, với chứng chỉ Điều dưỡng Quốc gia Kaigo Fukushishi, lương thưởng với tư cách điều dưỡng viên cũng sẽ tăng lên, có thể phát triển sự nghiệp bản thân.

Các bạn được tự do quyết định phát triển sự nghiệp tại Nhật Bản với chức vụ “Quản lý điều dưỡng” hoặc về Việt Nam phát triển sự nghiệp riêng.

Sinh ra trong hoàn cảnh nào, lớn lên ở Quốc gia nào, bố mẹ làm nghề gì, tài sản của gia đình bao nhiêu… vì nhiều lý do, người ta chỉ có thể tự mình đưa ra “quyết định của đời người” dựa trên những sự lựa chọn hạn chế.

Nhưng, đời người chỉ có 1 mà thôi.

Nếu bạn tham gia chương trình của chúng tôi, chỉ cần bản thân thật sự cố gắng thì hoàn toàn có thể sang Nhật du học.

Sinh viên từ bất kỳ hoàn cảnh nào cũng có thể học tại Nhật Bản.

S lượng sinh viên có th hc tp ti Nht Bn bng hc bng là 40 bn mi năm.

Với những cơ hội hiếm có nếu chỉ ngồi mà đắn đo thì sẽ vuột mất, chi bằng hãy đưa tay ra, tự mình bắt lấy.

Hãy mạnh dạn lên và liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ ngay

V & J Human Resource School


168 Nguyễn Thị Định, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
TEL:0256.368.6089