Nhân viên điều dưỡng chăm sóc có thể nghỉ bao lâu?

Xin chào, tôi là Kato.

Bệnh viện và các viện dưỡng lão là nơi mọi người được chăm sóc 24/24, và trong suốt 365 ngày một năm. Vì vậy, nhân viên điều dưỡng chăm sóc phải làm việc theo chia ca 24/24 bất kể ngày thường, cuối tuần, ngày lễ, hay đêm. Vậy nhân viên điều dưỡng chăm sóc ở Nhật được nghỉ bao lâu?

Hôm nay, tôi sẽ giải thích cụ thể về các loại ngày nghỉ cho nhân viên điều dưỡng chăm sóc ở Nhật Bản và số ngày nghỉ hàng năm.


Các lại ngày nghỉ

Có hai loại ngày nghỉ: “ngày nghỉ lễ” do công ty quy định và ngày nghỉ “có lương” do chính phủ Nhật Bản quy định.
Vì mỗi công ty có quy định số “ngày nghỉ lễ” riêng, vì vậy số ngày nghỉ nhân viên có thể nhận được trong 1 năm cũng phụ thuộc vào công ty.

Mặt khác, nghỉ phép “có lương” được quy định bởi luật pháp Nhật Bản, và nhân viên làm việc ở bất kỳ công ty nào cũng nhận được ngày nghỉ có lương như nhau. Người lao động bán thời gian cũng có thể nghỉ “nghỉ phép có lương”.


Sự khác nhau giữa “ngày nghỉ lễ” và “ngày nghỉ có lương”

Sự khác nhau giữa “ngày nghỉ lễ” và “ngày nghỉ có lương” là “ nghỉ có được trả lương” Và “nghỉ không được trả lương”.
“Nghỉ có lương” có nghĩa là “được trả lương” trong chữ Hán. Nói cách khác, dù người lao động vắng mặt, nhưng khi chấm công tổng kết tháng, vẫn được tính là “làm việc đầy đủ trong tháng” và được trả lương.

Mặt khác, những “ngày nghỉ lễ” có thể được nghỉ nhưng ngày nghỉ đó không được trả lương.Số ngày nghỉ trung bình hàng năm của nhân viên điều dưỡng chăm sóc là 111,5 ngày

Theo số liệu từ Nhật Bản, số ngày nghỉ trong ngành y tế và phúc lợi là 100-109 ngày. Con số lớn nhất tiếp theo là 110-119 ngày. Nói một cách đơn giản, nhân viên được nghỉ 1-2 lần/ tuần. Tỷ lệ ngày nghỉ trong ngành y tế và phúc lợi như sau.

 70~79 Ngày4.0%
 80~89 Ngày4.0%
 90~99 Ngày6.2%
 100~109 Ngày40.4%
 110~119 Ngày24.7%
 120~129 Ngày19.4%
 130 Ngày trở lên1.2%Số kỳ nghỉ có lương

Vì mỗi công ty quy định ngày nghỉ lễ riêng nên số ngày nghỉ khác nhau giữa các công ty, ngược lại các ngày nghỉ có lương do chính phủ Nhật Bản quy định, vì vậy dù làm việc ở công ty nào thì số ngày nghỉ là như nhau.

Số lần nghỉ phép có lương mà một nhân viên có thể nghỉ như sau. (dựa vào thời gian mà nhân viên đã làm việc tại công ty đó)

Nhân viên không thể nghỉ phép có lương cho đến khi đủ 6 tháng làm việc tại công ty, tính từ ngày bắt đầu làm việc. Sau 6 tháng, nhân viên có thể nghỉ 10 ngày có lương, và 1 năm sau (1 năm 6 tháng sau), có thể nghỉ 11 ngày có lương

Ngoài ra, luật pháp Nhật Bản yêu cầu người lao động sử dụng ngày nghỉ phép có lương ít nhất 5 ngày trong 1 năm. Nói cách khác, công ty luôn yêu cầu người lao động phải “nghỉ ngơi” bằng những ngày nghỉ phép có lương.

Những người Việt Nam tìm được việc làm tại Nhật Bản cần một kỳ nghỉ dài để trở về quê hương ở Việt Nam, và họ chắc chắn sẽ được sử dụng ngày nghỉ có lương này. Do đó, cần nắm rõ thông tin về những ngày nghỉ có lương.


 6 tháng    10 ngày
 1 năm 6 tháng 11 ngày
 2năm 6 tháng 12 ngày
 3 năm 6 tháng 14 ngày
 4năm 6 tháng 16 ngày
 5 năm 6 tháng 18 ngày
 6năm 6 tháng 20 ngàyKết luận

Có lẽ hình ảnh của người Nhật trong bạn là làm việc rất nhiều, nhưng hiện nay hệ thống quốc gia đã phát triển, và nhân viên điều dưỡng chăm sóc trung bình có 111,5 ngày nghỉ lễ và 10 ngày nghỉ có lương, tổng cộng 121,5 ngày nghỉ mỗi năm.

Tôi không biết số ngày nghỉ của nhân viên điều dưỡng chăm sóc ở Việt Nam, nhưng tôi nghĩ nhân viên điều dưỡng chăm sóc ở Nhật có nhiều ngày nghỉ hơn ở Việt Nam.
Những người thích thử thách là những người có thể tự mình mở ra tương lai. Xin hãy trải nghiệm vì cuộc đời chỉ có 1 lần. Hãy nắm bắt một tương lai tươi sáng cho bản thân và gia đình bạn. Chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, bạn mới là người quyết định hành động.

Liên hệ ngay

CÔNG TY TNHH V&J HUMAN RESOURCE SCHOOL PHÚ YÊN


Số 61 Võ Thị Sáu, Phường Phú Đông, TP. Tuy Hoà, Tỉnh Phú Yên
TEL:0976.999.729