Thu nhập từ việc làm thêm bán thời gian khi còn là học sinh? [Lương thực lĩnh khoảng 21.000.000 VND]Dù là đi du học ở Nhật Bản bằng các khoản vay đóng học phí được hỗ trợ trước, nhưng du học sinh cũng cần phải tự trang trải chi phí sinh hoạt cá nhân hàng tháng tại Nhật Bản. Do đó, tôi nghĩ rằng mọi người đều quan tâm đến việc “Bạn thực sự có thể kiếm được bao nhiêu trong 1 tháng với một công việc làm thêm bán thời gian?” Vì vậy, lần này, tôi sẽ giải thích bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ việc làm thêm bán thời gian trong thời gian học tiếng Nhật.

Thu nhập từ việc làm thêm bán thời gian khi còn là học sinh? [Lương thực lĩnh khoảng 21.000.000 VND]

Khi đi du học tại Nhật Bản, học sinh sẽ làm việc bán thời gian tại cơ sở dưỡng lão hoặc bệnh viện trong khi học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ trong thời gian 1 năm 6 tháng hoặc 2 năm.

Không yêu cầu học sinh hoàn trả khoản vay được hỗ trợ trước đó trong thời gian đang là sinh viên, nhưng tiền thuế, bảo hiểm và tiền ký túc xá hàng tháng sẽ được khấu trừ trực tiếp trong lương làm thêm hàng tháng. Tôi nghĩ rằng sẽ có người băn khoăn hỏi: “Tôi sẽ nhận được mức lương là bao nhiêu khi còn là một sinh viên?” Vì vậy, hôm nay, tôi sẽ giải thích về công việc làm thêm khi còn là sinh viên.

Mức lương thực lĩnh được chuyển vào tài khoản ngân hàng là: 21,000,000VND

Khoảng thời gian mà 1 du học sinh có thể làm việc

Visa du học chỉ dành cho những người đang theo học tại các trường. Do đó, visa này không giống như “visa lao động”, mà là 1 visa “không được làm việc”. Tuy nhiên, nếu sinh viên không có thu nhập tối thiểu, thì sẽ không thể tiếp tục cuộc sống ở Nhật Bản, vì vậy sinh viên có thể xin “giấy phép làm việc bán thời gian” bằng cách làm một đơn xin đặc biệt.

Dù là có giấy phép được làm việc bán thời gian nhưng loại công việc này chỉ có thể làm trong mức thời gian giới hạn. Thời gian du học sinh có thể đi làm thêm trong 1 tuần là “28 tiếng”. 28 tiếng này bao gồm cả giờ tăng ca, nên dù du học sinh có làm thêm và tăng ca thì tổng thời gian làm cũng không được làm quá 28 tiếng.Cục xuất nhập cảnh luôn phát hiện ra sinh viên làm quá giờ!

Đôi khi, có những sinh viên nước ngoài làm việc bán thời gian vượt quá giới hạn 28 tiếng/tuần. Tôi chắc chắn rằng họ phải làm nhiều công việc bán thời gian cùng lúc và bị vượt quá thời gian làm thêm được cho phép. Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm.

Khi du học sinh nộp đơn xin chuyển đổi visa từ visa du học sang visa lao động, trong các giấy tờ cần nộp cho Cục xuất nhập cảnh sẽ có “giấy xác nhận đóng thuế”. Đây là tài liệu do chính quyền địa phương ban hành trong đó nêu rõ “Sinh viên đã được bao nhiêu tiền lương?” Và “sinh viên đó đã nộp bao nhiêu tiền thuế?” trong năm trước.

Trên thực tế, các công ty ở Nhật Bản có nghĩa vụ báo cáo mức lương của tất cả nhân viên, bao gồm cả những người làm việc bán thời gian, cho tòa thị chính, và tòa thị chính sẽ quyết định thuế dựa trên thông tin trong thông báo này. Các tài liệu có thông tin này phải được nộp khi chuyển từ visa du học sang visa lao động.

Nếu sinh viên che giấu việc đi làm thêm quá 28 tiếng/tuần trong thời gian còn là du học sinh, mức thu nhập được nêu trong các tài liệu do chính quyền địa phương ban hành sẽ tăng lên. Nếu Cục xuất nhập cảnh phát hiện “điều bất thường” và mức thu nhập cao hơn bình thường, thì hồ sơ xin visa lao động sẽ bị “từ chối”.

Làm việc bán thời gian quá 28 tiếng khi còn là du học sinh thì nhiều khả năng sẽ không được cấp visa khi xin visa làm việc trong tương lai. Nói cách khác, nên ngừng làm việc bán thời gian quá 28 tiếng/tuần với visa du học.
Lương làm thêm theo giờ của du học sinh là 191.200 – 200.000 VND

Ở Nhật Bản, có một mức lương tối thiểu cho người lao động bán thời gian. Mức lương tối thiểu hiện tại ở tỉnh Saitama là 191.200 VND. Do đó, mức lương theo giờ của điều dưỡng chăm sóc tại các viện dưỡng lão là 200.000 VND.

Tiếp theo, nếu sinh viên làm việc 28 tiếng một tuần, tổng thời gian làm thêm hàng tháng của sinh viên sẽ là khoảng 120 giờ. (Đặc biệt, sinh viên có thể làm việc hơn 28 tiếng/tuần trong thời gian nghỉ dài như nghỉ hè, nghỉ đông của các trường Nhật ngữ). Do đó, thu nhập từ công việc bán thời gian hàng tháng là khoảng 24.000.000 VND. Từ đây, thuế được khấu trừ khoảng 1.000.000 VDN và tiền ký túc xá được khấu trừ 2.000.000 VDN. Và số tiền thực lĩnh được chuyển vào tài khoản ngân hàng theo lương là khoảng 21.000.000 đồng.
Tổng kết

Ở Nhật Bản, thời gian có thể làm với visa du học chỉ giới hạn ở 28 tiếng/tuần, vì vậy du học sinh không thể làm việc giống như visa lao động. Tuy nhiên, ngay cả với visa du học, chỉ cần  một công việc bán thời gian, sinh viên cũng có thể kiếm được khoảng 21.000.000 VDN/tháng.

Từ số tiền này sẽ phát sinh “chi phí ăn uống”, “chi phí cá nhân” như tiền điện thoại di động, “tiền điện nước”, nhưng trong chương trình du học điều dưỡng của chúng tôi, khoản vay hỗ trợ chỉ cần hoàn trả sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, không cần hoàn trả khi đang là sinh viên. Vì vậy, so với việc đi du học bằng cách vay tiền của người nhà, các bạn có thể du học theo chương trình của chúng tôi mà không phải lo lắng về việc hoàn trả khoản vay đóng học phí đã được hỗ trợ trước và không phải lo lắng về tìm kiếm công việc làm thêm nên có thể yên tâm học tiếng Nhật.


Những người thích thử thách là những người có thể tự mình mở ra tương lai. Xin hãy trải nghiệm vì cuộc đời chỉ có 1 lần. Hãy nắm bắt một tương lai tươi sáng cho bản thân và gia đình bạn. Chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, bạn mới là người quyết định hành động.

Liên hệ ngay

CÔNG TY TNHH V&J HUMAN RESOURCE SCHOOL PHÚ YÊN


Số 61 Võ Thị Sáu, Phường Phú Đông, TP. Tuy Hoà, Tỉnh Phú Yên
TEL:0976.999.729