Phí quản lý của thực tập sinh kỹ năng [Rất quan trọng khi đánh giá tiền thưởng]

Xin chào, tôi là Kato.

Hôm nay, tôi xin giải thích về “phí quản lý” khi làm việc tại Nhật Bản dưới hình thức visa thực tập sinh kỹ năng và visa kỹ năng đặc định. Phí quản lý này rất quan trọng đối với người lao động. Nguyên nhân là do phí quản lý sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến thu nhập hàng năm của người lao động.Phí quản lý là gì?

Cần có visa lao động để làm việc tại Nhật Bản, và các loại bao gồm “visa thực tập sinh kỹ năng”, “visa kỹ năng đặc định”, “visa kỹ sư” và “visa điều dưỡng chăm sóc”. Hiện nay, visa lao động phổ biến nhất là “visa thực tập sinh kỹ năng”, hiện có hơn 380.000 người.

Giữa thực tập sinh và công ty không có liên quan đến nhau mà cần có phái đoàn riêng biệt quản lý. Thêm nữa, đối với “visa kỹ năng đặc định” các công ty có thể trực tiếp tuyển dụng, thế nhưng hầu như các công ty đều ko tuyển dụng trực tiếp mà thông qua trung gian là các phái đoàn.Có tiền thưởng cho thực tập sinh kỹ năng không?

Nếu xung quanh bạn có người quen nào đã từng đi thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản, hoặc hiện đang làm việc tại Nhật Bản, hãy hỏi “Bạn được bao nhiêu tiền thưởng?” Hãy cho tôi biết. Có lẽ hầu hết mọi người sẽ nói “Tôi đã không nhận được tiền thưởng” hoặc “Tôi đã có nhận được tiền thưởng, nhưng chỉ được một ít thôi”. Thực ra tiền thưởng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi “phí quản lý” của tổ chức quản lý.

Các bệnh viện và viện dưỡng lão nơi tôi làm việc cũng thường xuyên nhận được các cuộc gọi giới thiệu từ các tổ chức quản lý của các thực tập sinh kỹ năng hay kỹ năng đặc định. Hầu hết các tổ chức quản lý giải thích rằng “Việc tuyển dụng thực tập sinh kỹ năng thì chi phí phải trả của công ty cũng tương đương với tuyển dụng người lao động Nhật Bản.” Nhưng thực tế lý do là chế độ tiền thưởng ở Nhật Bản.Tiền thưởng?

Các công ty không có nghĩa vụ phải trả tiền thưởng cho người lao động. Tuy nhiên, chế độ tiền thưởng phổ biến trong xã hội Nhật Bản và hầu hết các công ty chi trả tiền thưởng vào mùa hè và mùa đông. Vì vậy, đối với người Nhật, tiền thưởng là một phần quan trọng của tiền lương, quan trọng như tiền lương hàng tháng của họ.

Tuy nhiên, khi tuyển dụng thực tập sinh kỹ năng hoặc lao động có kỹ năng đặc định, điều kiện bắt buộc để được nhập cư vào Nhật Bản là mức lương hàng tháng sẽ bằng với người Nhật, nhưng không đề cập đến tiền thưởng. Nói cách khác, các công ty Nhật Bản không có nghĩa vụ phải chi trả cho thực tập sinh kỹ năng mức thưởng như người Nhật.


Tiền thưởng [đây là điều rất quan trọng khi chọn nơi làm việc]


Tiền thưởng được tính như thế nào?

Nhiều công ty Nhật Bản chi trả các khoản tiền thưởng vào mùa hè và mùa đông. Số tiền thưởng này khác nhau tùy thuộc vào người lao động và tiền thưởng sẽ được trả nhiều hơn cho những người lao động đã làm việc chăm chỉ. Điều này cũng tương tự đối với thực tập sinh kỹ năng, và mức thưởng sẽ cao hơn với  những người đã được đánh giá là làm việc chăm chỉ.

Nếu mức thưởng cho người Nhật Bản và thực tập sinh kỹ năng là như nhau thì thực tập sinh kỹ năng là “lực lượng lao động có chi phí cao hơn” đối với các công ty so với người lao động Nhật Bản. Nguyên nhân là do người lao động Nhật Bản không phải trả “phí quản lý”, nhưng với thực tập sinh kỹ năng thì  phải trả thêm “phí quản lý”. Nói cách khác, thực tập sinh kỹ năng là lực lượng lao động gây tốn kém hơn cho các công ty vì “phí quản lý”. Trong trường hợp đó, tôi nghĩ rằng nhiều công ty sẽ thận trọng hơn trong việc tuyển dụng thực tập sinh kỹ năng có trình độ ngoại ngữ kém hơn người Nhật.

Vì tổ chức quản lý cũng biết rằng, khi đề nghị các công ty tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng, “Với thực tập sinh kỹ năng sẽ không phải trả tiền thưởng như người Nhật. Vì vậy, so với lao động Nhật việc tuyển dụng thực tập sinh giống với chi phí phụ trách của công ty”.

Đây không phải là sai sót trong giải trình của tổ chức quản lý mà cần hiểu rõ quy trình (cách tính) tiền thưởng của người Nhật. Nói chung, ở Nhật Bản, tiền thưởng được tính toán và xác định như sau.


“Định giá tiền thưởng” – “Chi phí (phí quản lý)” = “Số tiền thưởng thực tế phải trả”


Trường hợp nếu thực tập sinh cố gắng nỗ lực có được tiền thưởng giống với người Nhật thì tiền “phí quản lý” sẽ phải giảm.Từ điều đó tiền thưởng được chi trả trong thực tế thấp hơn so với người Nhật. Tóm lại, bạn nên biết rõ về tính toán tiền thưởng để chi trả cho bản thân trong thực tế thì “phí quản lý” sẽ tốn bao nhiêu là điều rất quan trọng.Câu trả lời trọng điểm!

 Mỗi thángMỗi năm
Thực tập sinh kỹ năng8,140,000VND97,680,000VND
Visa kỹ năng đặc định6,600,000VND79,200,000VND

Đây là “phí quản lý” hiện tại của thực tập sinh kỹ năng và người lao động có visa kỹ năng đặc định.

So với thực tập sinh kỹ năng, lao động có visa kỹ năng đặc định có phí quản lý thấp hơn một chút. Tuy nhiên, hiện nay, trong hầu hết các trường hợp, các cựu thực tập sinh kỹ năng đã ở Nhật Bản đang làm việc bằng cách chuyển đổi visa sang các kỹ năng đặc định, chứ không phải lao động đã nhập cảnh vào Nhật Bản thông qua các tổ chức phái cử ở nước ngoài do ảnh hưởng của Corona. Do đó, trong tương lai, nếu người lao động có kỹ năng đặc định nhập cảnh về nước thông qua tổ chức đưa đi nước ngoài, dự kiến phí quản lý của tổ chức cử cũng sẽ được cộng thêm, do đó có thể chi phí quản lý của người lao động với một visa kỹ năng đặc định cũng sẽ được tăng lên.Tổng kết

Khi làm việc tại Nhật Bản, việc tìm hiểu các chế độ thưởng của Nhật Bản là vô cùng quan trọng. Có vẻ như một số công ty không cung cấp tiền thưởng cho tất cả các thực tập sinh kỹ năng, nhưng tốt hơn hết là bạn không nên đến làm việc cho những công ty như vậy. Không phải tất cả các công ty đều như vậy, và nhiều công ty đang cung cấp tiền thưởng một cách hợp lý. Nếu bạn định làm việc tại Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh kỹ năng, điều quan trọng là bạn phải thu thập trước thông tin về tiền thưởng và lựa chọn nơi làm việc cho riêng mình.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải hiểu rõ về cách tính tiền thưởng. Thật sai lầm nếu bạn nghĩ đơn giản rằng đó là sự phân biệt đối xử khi cho rằng số tiền thưởng của những người Nhật xung quanh bạn cao hơn của bạn.
Những người thích thử thách là những người có thể tự mình mở ra tương lai. Xin hãy trải nghiệm vì cuộc đời chỉ có 1 lần. Hãy nắm bắt một tương lai tươi sáng cho bản thân và gia đình bạn. Chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, bạn mới là người quyết định hành động.

Liên hệ ngay

V & J Human Resource School


168 Nguyễn Thị Định, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
TEL:0256.368.6089